icon zalo

Cách sử dụng máy phát điện tại nhà trong gia đình

Các gia đình không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín; không vận hành máy dưới trời mưa; không nối máy trực tiếp vào ổ cắm trên tường.

Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình, đại diện ENV lưu ý một số khuyến cáo dưới đây.

Không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín. Khi hoạt động, máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2, đây là các loại khí không màu, không mùi nên khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng tính mạng. Khi máy phát điện hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thì nên ra ngoài ngay lập tức và tìm kiếm không gian thoáng đãng, trong lành để hít thở. Do vậy, các gia đình không nên sử dụng máy phát điện trong nhà và trong các khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe…

Không vận hành máy phát điện dưới trời mưa, trời nồm ẩm. Nước và không khí ẩm, nồm là môi trường nguy cơ cao làm dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt, dẫn đến điện giật. Các gia đình nên đặt máy phát điện trên một bề mặt phẳng và khô ráo, thoáng khí.

Không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường. Việc nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện, gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới, đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà. Nếu cần có nguồn điện dự phòng thường xuyên từ máy phát điện thì phải lắp đặt kèm theo một công tắc chuyển nguồn để đảm bảo an toàn.

Chú ý lưu trữ, bảo quản an toàn về nhiên liệu của máy phát điện. Các nhiên liệu để vận hành máy phát điện thường là các nguyên liệu dễ cháy như xăng, dầu… nên cần được bảo quản ở những nơi nơi khô, mát, xa nhà, đặc biệt là tránh xa các vật liệu dễ cháy và những nguồn nguyên liệu khác.

Nên mua máy phát điện chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi có ý định tìm mua máy phát điện gia đình, người tiêu dùng cần tìm hiểu và lựa chọn những nhà phân phối chính hãng, uy tín và mua loại máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Loại máy phát điện có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện, máy phát điện cũng như tính mạng của người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *